ยาง “มะละกอ” กำจัดหอยเชอร์รี่ได้
|
ยาง “มะละกอ” กำจัดหอยเชอร์รี่ได้ |
เมื่อสองปีที่แล้ว
ตอนที่ผมกลับมาอยู่บ้าน มาทำเกษตรใหม่ๆ
เริ่มปลูกข้าวปีแรกๆ ก็เจอกับกองทัพหอยเชอร์รี่จำนวนมาก
ซึ่งลักษณะการทำลายต้นข้าวของหอยเชอร์รี่ถือว่าไม่ธรรมดาครับ
เพราะมันจะกัดกินต้นขาวที่กำลังอ่อนจนเกลี้ยงภายในเวลาเพียงไม่กี่วัน
แถมยังปีนขึ้นไปวางไข่บนต้นข้าวแพร่ขยายพันธุ์เตรียมลูกเตรียมหลานเอาไว้ทำลายต้นข้าวฤดูกาลต่อไปอีก
เคยไปขอคำปรึกษากับหลายๆคนในหมู่บ้าน ส่วนใหญ่แล้วจะแนะนำให้ใช้สารเคมีกัน
ซึ่งผมเองยอมรับว่าไม่ชินและไม่ถนัดครับ ก็ต้องหาทางกำจัดด้วยแนวทางชีวภาพต่อไป
เพราะผมเน้นการทำเกษตรแบบอินทรีย์ ซึ่งต่อมาไม่นานก็ได้พบวิธีการกำจัดหอยเชอร์รี่จากปราชญ์ชาวบ้านท่านหนึ่ง
ท่านบอกว่า “ในการกำจัดหอยเชอร์รี่ที่กัดกินต้นข้าว เพียงให้เราตัดเอาต้น “มะละกอ”
ที่แก่แล้วฝานเป็นแว่นใหญ่ หรือไม่ก็ให้นำใบมะละกอไปแช่ลงในแปลงนาที่มีหอยเชอร์รี่อยู่
เพียงไม่กี่วันหอยเชอร์รี่ก็จะตาย หรือหนีไปทันที” บังเอิญว่าผมมีต้นมะละกอที่ปลูกไว้หลังบ้าน
ซึ่งเป็นต้นแก่ต้องการจะตัดทิ้งพอดี ก็เลยลองทำตามดู โดยการตัดทั้งต้น
แล้วฝานเป็นแว่นใหญ่ๆ ให้ยางมะละกอซึมออกมา
จากนั้นก็นำไปแช่ในแปลงนาที่มีหอยเชอร์รี่ ยางมะละกอก็จะลายลายไปกับน้ำในนา
เพียงสามวันเท่านั้นเองครับ ผลปรากฏว่า ไม่รู้หอยเชอร์รี่ตัวใหญ่ๆที่เคยกัดกินต้นข้าว
มันหายไปไหนหมด เห็นแต่ซากที่ตายของตัวเล็กๆ เป็นอันว่าวิธีนี้ได้ผลจริงๆครับ
ก็เลยสงสัยว่า..
ทำไม “มะละกอ”
ถึงกำจัดหรือขับไล่หอยเชอร์รี่ได้? ก็ได้ค้นคว้าหาข้อมูล และบังเอิญไปค้นเจอข้อมูลบางส่วนในวิกิพีเดีย
สารานุกรมเสรี ซึ่งระบุเอาไว้ว่า ในส่วนต่างๆของมะละกอโดยเฉพาะในยางมะละกอ จะมีเอนไซม์ชนิดหนึ่งเรียกว่า
พาเพน (Papain) ซึ่งปกติจะประกอบด้วยส่วนต่าง
ๆ ที่มีฤทธิ์เป็น Proteolytic enzyme (เอนไซม์ที่ย่อยโปรตีน)
ซึ่งมีฤทฺธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งหากไปผสมกับน้ำจะเป็นอันตรายต่อหอยเชอร์รี่โดยตรง
แต่ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตอย่างอื่นเช่นสัตว์น้ำต่างๆ เรียกได้ว่าเอนไซม์ชนิดนี้เป็นจอมพิฆาตหอยเชอร์รี่อย่างเดียวครับ
ซึ่งข้อมูลที่ผมกล่าวมานี้ผมได้ทดลองปฏิบัติจริงมาแล้วด้วยตัวเอง หรือหากผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลในเชิงวิชาการมากกว่านี้
ยังงัยก็แนะนำด้วยนะครับ..พบกับสาระดีๆในบทความหน้า..สวัสดี