ความเป็นมาของส้มตำ
ส้มตำ
เมนูส้มตำ
จัดเป็นอาหารที่ถูกปาก และเป็นที่รู้จักของคนไทยมานาน
แต่ก่อนผมคิดว่าส้มตำนะจะเป็นอาหารประจำท้องถิ่นของคนอีสานหรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
หรือไม่ก็น่าจะมีต้นกำเนิดอยู่ในประเทศลาว แต่พอรู้ทีหลัง มันไม่ใช่อย่างที่คิดครับ
แต่ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับเมนูส้มตำกันดีกว่า
เริ่มจากนำมะละกอดิบมาปอกเปลือกออกล้างน้ำ เพื่อล้างยางมะละกอออกให้หมด
ตำพริกหนุ่มหรือพริกแห้งแล้วแต่ชอบ พร้อมกระเทียม 2 กลีบโขลกให้ละเอียดพอดี
จากนั้นใส่เส้นมะละกอลงในครก ตามด้วยมะเขือเทศผ่าคึ่งหรือฝานเป็นแว่นสัก 2-3 ลูก อีกทั้งกุ้งแห้ง
ถั่วลิสง ปูดอง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ปลาร้า บีบมะนาวใส่ครึ่งลูกตำรวมกันปรุงรสให้ออกเปรี้ยวนิดๆ
รับประทานกับข้าวเหนียวไก่ย่าง ตามด้วยผักสดเช่นผักบุ้ง ผักกาด หรือถั่วฝักยาว
อร่อยอย่าบอกใครเลยเชียว
สำหรับ "ส้มตำ" ที่เรารู้จักและเป็นที่คุ้นหูคุ้นตากันดี
ตามที่กล่าวมานี้ “วิกิพีเดียสารานุกรมเสรี”
ให้รายละเอียดไว้ว่า “ส้มตำ” จัดเป็นอาหารสมัยใหม่ ถือกำเนิดมาประมาณ 40
กว่าปีมานี้เอง ทั้งนี้เนื่องจากมะละกอที่เราปลูกกันอยู่ในปัจจุบันนี้ เป็นพืชที่มีการนำเข้ามาจากเมืองมะละกาประเทศมาเลเซีย
ในช่วงสงครามเวียดนาม ซึ่งในสมัยนั้นรัฐบาลไทยได้ให้สหรัฐอเมริกาเข้ามาตั้งฐานทัพ
และตัดถนนมิตรภาพเพื่อเป็นเส้นทางลำเลียงยุทโธปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการบ ตลอดถึงใช้เป็นเส้นทางลำเลียงเสบียงอาหารสู่พื้นที่รบ
และพร้อมกันนั้นได้นำเมล็ดพันธุ์มะละกอมาปลูกตามแนวสองข้างทางถนนมิตรภาพ
มะละกอจึงได้เผยแพร่สู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
จนกระทั่งในปัจจุบันเป็นที่รู้จักกันและเป็นอาหารหลักของคนอีสานไปแล้ว และได้เผยแพร่ไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย
มะละกอที่นิยมนำมาทำส้มตำมากที่สุดก็คือมะละกอพันธุ์แขกนวล