มะละกอสายพันธุ์ใหม่
“ศรีราชภัฎ”
สำหรับเมนู
“ส้มตำ” จัดว่าเป็นอาหารโปรดของผมเลยก็ว่าได้ บางวันจัดไปเกือบๆสามมื้อเลยทีเดียว
และสูตรเด็ดที่ผมทำจะเป็นส้มตำสูตร “อีสาน” เผ็ดๆ รสชาติออกเปรี้ยวนิดๆ
แกล้มด้วยยอดผักบุ้งอ่อน ..แซ่บ..แบบน้ำตาไหล! แต่นี่ไม่ใช่ประเด็นที่ผมจะนำมาฝากในวันนี้หรอกนะครับ
เพราะผมเพิ่งได้เจอข้อมูลดีๆเกี่ยวกับมะละกอสายพันธุ์ใหม่ เป็นพันธุ์มะละกอที่สามารถต้านทานโรคจุดวงแหวนซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสได้ดีอีกสายพันธุ์หนึ่ง
ซึ่งก็เป็นผลงานชิ้นยอดของมหาวิทยาลัยราชภัฎมหาสารคามใกล้ๆบ้านผมนี่เอง
และแน่นอนสำหรับอาจารย์ผู้คิดค้นและทดลองหลักๆก็คือ รศ.ดร. รภัสสา จันทาศรี
รองคณะบดีคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราภัฎมหาสารคาม และท่านยังเป็นหัวหน้าศูนย์วิจัยมะละกอและพัฒนามะละกอสำหรับบริโภคสดจังหวัดมหาสารคามอีกด้วย
ซึ่งท่านได้ให้ข้อมูลว่า มะละกอสายพันธุ์ใหม่ที่ว่านี้ ใช้ชื่อว่า มะละกอพันธุ์“ศรีราชภัฎ” เกิดจากการกลายพันธุ์มาจากมะละกอพันธุ์ครั่งเนื้อแดงที่ปลูกบริเวณสถานีวิจัยพันธุ์พืชเพาะเลี้ยง
อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม มีลักษณะที่โดดเด่นคือเป็นมะละกอพันธุ์ใหม่ที่มีความต้านทานต่อโรคใบจุดได้ดี
ลักษณะลูกยาวรี มีเนื้อข้างในหนา กรอบอร่อย ส่วนผลสุกจะมีเนื้อข้างในสีเหลือง รสชาติหวานอร่อยมาก
ซึ่งมีลักษณะที่โดดเด่นคือ จะเป็นมะละกอที่ออกดอกและติดผลเร็ว มีผลดกประมาณ 90-100
ผล/ต้น มีลักษณะผลยาวรี ผลดิบจะมีเนื้อที่กรอบอร่อยเหมาะกับการทำส้มตำมาก ส่วนผลสุกเนื้อในจะเป็นสีเหลือง
รสหวาน (ความหวานอยู่ที่ 11-12 องศาบริกซ์) และที่สำคัญเป็นสายพันธุ์ “มะละกอ”
ที่ทนทานต่อโรคไวรัสจุดวงแหวนได้เป็นอย่างดีครับ
สุดท้ายแล้วหากใครสนใจที่จะปลูก
หรือจะสั่งซื้อต้นกล้ามะละกอสายพันธุ์ “ศรีราชภัฎ” ที่ว่านี้ ทางมหาวิทยาลัยก็มีจำหน่ายอยู่ที่ต้นกล้าละ
10 บาท ส่วนเมล็ดมะละกอราคาจะอยู่ที่เมล็ดละ 1 บาท (จัดส่งทางไปรษณีย์)
หรือจะสอบถามรายละเอียดโดยตรงได้ที่ รศ.ดร. รภัสสา จันทาสี
มหาวิทยาลัยราชภัฎมหาสารคาม โทร. 089 063-2770
ที่มา:
นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน