รู้ทันโรคของมะละกอ และการป้องกัน
สิ่งจำเป็นสำหรับเกษตรกรผู้ปลูกมะละกออย่างหนึ่ง ที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง นั่นก็คือโรคของมะละกอ การแก้ไขเยียวยามะละกอที่เกิดโรค ตลอดถึงการป้องกันไม่ให้เกิดโรคในมะละกอ และนี่ก็เป็นอีกบทความดีๆ มีสาระที่ผมได้ค้นคว้าหาข้อมูลมาฝากกันครับ
โรคสำคัญของมะละกอที่ควรรู้
1.โรคใบจุดวงแหวน (Papaya Ring Spot Virus)
มะละกอที่เป็นโรคนี้ ผลของมะละกอจะมีจุดคล้ายวงแหวน โดยมีอาการใบด่างเหลืองสลับเขียว โดยเฉพาะใบที่อยู่ส่วนบนของยอดของมะละกอ ใบอ่อนที่เกิดใหม่จะค่อยๆ เล็กลง ผิวของมะละกอที่เกิดโรค จะเห็นลักษณะวงแหวนขนาดต่างๆ กัน เรียงเป็นวงเห็นได้อย่างชัดเจน สาเหตุที่มะละกอเป็นโรคนี้ เกิดจากไวรัส PRSV แนวทางป้องกัน ขอแนะนำให้เกษตรกรผู้ปลูกมะละกอ ปลูกพันธุ์มะละกอที่ต้านทานต่อโรค และควรทำลายต้นที่แสดงอาการของโรครุนแรง เพื่อป้องกันการลุกลาม หรือการระบาดไปต้นอื่น
2.โรคแอนแทรคโนส (Anthracnose)
มะละกอที่เป็นโรคนี้ จะมีลักษณะเป็นแผลรูปกลมเริ่มจากจุดเล็ก ๆ แล้วขยายใหญ่ขึ้น มะละกอจะมีแผลเป็นรอยบุ๋มลงไป ต่อมาบริเวณกลางแผลจะเห็นเป็นวงชั้นๆ สีน้ำตาลถึงดำ ตามอายุแผล อาจมองเห็นกลุ่มของสปอร์เชื้อราเป็นสีส้ม สาเหตุเกิดจาก เชื้อรา (Colletotrichum gloeosporioides) การป้องกันกำจัดโรคเชื้อราชนิดนี้ ให้พ่นสารเคมีป้องกันกำจัดโรคพืช ได้แก่ คาร์เบนดาซิม เบนโนมิล ไออาเบน ดาโซล แมนโคเซบ ก่อนการเก็บผลผลิต และในการเก็บเกี่ยวผลมะละกอ 2-3 ครั้ง ให้จุ่มผลมะละกอในน้ำร้อน หรือน้ำร้อนผสมสารเบนโนมิล หรือไออาเบนดา เพื่อป้องกันและทำลายเชื้อราดังกล่าว