น้ำหมักสูตรพิเศษ เพิ่มความหวานให้มะละกอ
มะละกอ
เพ่ิมความหวานมะละกอ |
หากเอ่ยชื่อมะละกอฮอนแลนด์ คิดว่าท่านผู้อ่านหลายคนคงรู้จักกันดีนะครับ มะละกอถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่น่าสนใจอีกชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะมะละกอฮอนแลนด์ มีเกษตรกรท่านหนึ่งข้างบ้านผมนี่เองครับ ปลูกไว้ประมาณ 10 กว่าไร่ ผลกำไรก็ถือว่าค่อนข้างดีครับ โดยส่วนตัวผมเอง ปลูกไว้กินในครอบครัวแค่ไม่กี่ต้น ส่วนใหญ่จะปลูกมะละกอพันธุ์แขกดำ ตะโก้ ไว้ขายนิดๆ หน่อยๆครับ แต่ประเด็นสำคัญที่ผมจะมาแนะนำเกษตรกรที่ปลูกมะละกอในบทความนี้ ก็คือเทคนิคส่วนตัวที่ใช้เพิ่มความหวานให้มะละกอทุกชนิด ย้ำว่าทุกสายพันธุ์ครับ ไม่ว่าจะปลูกไว้กินเอง หรือขายก็ตามครับ ไม่ได้โม้ให้เชื่อ แต่อยากให้ลองดูครับ ไม่ต้องลงทุนอะไรมากมาย แถมยังเป็นวิธีที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคด้วย เทคนิคของผมจะเริ่มตั้งแต่มะละกอกำลังตั้งช่อดอกครับ คือผมจะใช้น้ำหมักชีวภาพ สูตรที่ผมเรียกว่า “น้ำหมักสูตรมะละกอหวาน” เริ่มพ่นตั้งแต่มะละกอตั้งช่อดอกจนถึงลูกโตประมาณเท่าขวดน้ำปลา พ่นทุก 15-30 วัน ได้ผลโต ผลดก ผิวสวย ได้รสชาติหวานเป็นที่น่าพอใจครับ
สูตรน้ำหมักเพิ่มความหวานมะละกอ..ดังนี้
1. ใช้มะละกอสุกงอมหนึ่งลูก หรือ 1 กก.
2. กล้วยน้ำว้าสุก 1 กก.
3. หน่อกล้วยน้ำว้าสูงประมาณ 1 เมตร (ต้นเดียว)
4. กากน้ำตาล หรือน้ำตาลทราย 1 กก.
5. สารเร่ง พด.2 จำนวน 1 ซอง
วิธีทำก็ง่ายๆ ครับ ให้เพื่อนๆละลายกากน้ำตาลกับน้ำจำนวน 1 ลิตร พร้อมด้วยสารเร่ง พด.2 คนให้เข้ากัน จากนั้นให้นำส่วนผสมในข้อ 1 – 3 (จะหั่น สับ หรือตำก็ได้) มาผสม คนให้เข้ากัน หมักไว้ในถังพลาสติกตั้งไว้ในที่ร่ม 10 – 15 วัน จะสังเกตเห็นราขาว ลอยอยู่เหนือผิวน้ำหมัก นั่นแสดงว่าทำถูกวิธีครับ เพียงเท่านี้ก็กรองเอาแต่น้ำใส่ขวดเก็บไว้ในที่ร่ม (ช่วงแรกๆ ต้องคอยเปิดฝาเพื่อระบายก๊าซออก) ส่วนกากก็ไม่ต้องทิ้งสามารถนำไปใส่โคนต้นไม้ แต่แนะนำให้ใส่ห่างจากโคนต้นด้วยนะครับ เพราะกากของน้ำหมัก หรือตัวน้ำหมักเองจะมีความเป็นกรดอยู่บ้าง เสร็จแล้วนำน้ำหมักสู่ตรมะละกอหวานไปพ่นได้ทันที อัตราการใช้ของผมจะอยู่ที่ 10 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตรครับ พ่นในตอนเช้า ช่วงที่ไม่มีแสงแดด หรือตอนเย็นที่แสงแดดอ่อนๆ รับรองได้ผลเป็นที่น่าพอใจครับ