ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เทคนิคเด็ด ทำเมล็ดพันธุ์มะละกอให้เป็นต้นกระเทย 90 %


เคล็ดลับทำเมล็ดพันธุ์มะละกอให้เป็นต้นกระเทย 90 %

ง่ายๆ แค่นำเมล็ดพันธุ์มะละกอแช่เย็น ก็เป็นต้นกระเทย 90%

การปลูกมะละกอเพื่อขายผลดิบ เรื่องความหนาของชั้นเนื้อ รสชาติ ขนาดและรูปทรงผลของมะละกอ จะต้องเป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งความโดดเด่นของสิ่งต่างๆ เหล่านี้ มักจะพบอยู่ในผลผลิตของมะละกอต้นกะเทยมากกว่าต้นอื่น

ดังนั้นในการเพาะปลูกมะละกอเพื่อจำหน่ายผลสด ชาวสวนจะคิดหาเทคนิคต่างๆ มาใช้ในการแปลงเพศมะละกอ ให้ได้ต้นที่สมบูรณ์เพศหรือต้นกะเทยมากที่สุด โดยลดอัตราการเกิดต้นตัวผู้และต้นตัวเมียลง ซึ่งในสามารถทำได้หลายวิธีในขณะที่มะละกอยังเล็กหรือเริ่มตั้งแต่ยังเป็นเมล็ดพันธุ์ ทั้งนี้ก็เพื่อวัตถุประสงค์ของต้นทุนในการผลิต และการจัดการสวนในส่วนที่จะต้องไปคัดแยกต้นเพศผู้และต้นตัวเมียออกจากแปลงเป็นหลัก 

ที่สวนสุขแต่เช้าของคุณทรงธรรม ไทยราช อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ที่ค้นพบวิธีบังคับเพศมะละกอให้มีเปอร์เซ็นต์ต้นสมบูรณ์เพศได้สูงกว่า 90% ซึ่งคุณทรงธรรมได้ให้ข้อมูลผ่านนิตยสารไม่ลองไม่รู้ เพื่อเกษตรวันนี้ ฉบับเดือนมกราคม พ.ศ.2553 ไว้ดังนี้

เทคนิคการเปลี่ยนเพศมะละกอผ่านความเย็น

** กล้าพันธุ์ที่ผมเพาะได้ส่วนใหญ่จะมีเปอร์เซ็นต์ต้นสมบูรณ์เพศสูงถึง 90 % **

โดยเริ่มจากการคัดเลือกต้นมะละกอที่ให้ผลดก รูปทรงสวย ต้นแข็งแรงไม่เป็นโรค เจริญเติบโตดี จากแปลงปลูก แล้วนำเมล็ดที่ได้จากต้นดังกล่าวมาลอยน้ำ เพื่อคัดเอาแต่เมล็ดที่จมน้ำ ซึ่งเป็นเมล็ดที่สมบูรณ์ดี แล้วคัดเมล็ดส่วนที่ลอยน้ำทิ้งไป

จากนั้นนำเมล็ดที่จมน้ำไปผึ่งลมให้แห้ง เมื่อเมล็ดแห้งสนิทดีแล้วจึงนำเมล็ดทั้งหมดไปเก็บรักษาไว้ในตู้เย็น เมื่อต้องการใช้เมล็ดไปขยายพันธ์ต่อให้นำเมล็ดเหล่านั้นมาห่อผ้าแล้วแช่ในน้ำอุ่น นาน 3-4 ชั่วโมง ก่อนนำเมล็ดไปเพาะตามปกติ ก็จะทำให้ได้เปอร์เซ็นต้นสมบูรณ์เพศหรือต้นกระเทยสูง ซึ่งคุณทรงธรรมได้กำชับอีกด้วยว่าวิธีนี้ใช้ได้ผลดีทุกครั้ง หากเทียบกับในอดีตที่ผ่านมา ที่ไม่เคยนำเมล็ดไปแช่ในตู้เย็น ผลปรากฏว่า ต้นมะละกอที่เพาะได้กลายเป็นต้นตัวเมียเยอะมาก ทำให้ต้องตัดทิ้งทั้งหมด 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : คุณทรงธรรม ไทยราช อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปลูกมะละกอให้เป็นต้นสมบูรณ์เพศ (ต้นกระเทย) 99%

6 ขั้นตอนเพาะเมล็ดมะละกอให้งอก 100 %

เทคนิคเพาะเมล็ดมะละกอด้วยวิธีง่ายๆ เพาะเมล็ดมะละกอ ในฐานะที่ผมเป็นคนชอบกินมะละกอไม่ว่าจะนำไปทำเป็นส้มตำแกงส้มหรือมะละกอสุกก็ต้องปลูกติดบ้านไว้สักหน่อยครับแค่ 10 กว่าต้นปีหน้าคิดว่าจะปลูกมะละกอฮอร์นแลนด์ในเชิงธุรกิจก็เลยต้องศึกษาหาความรู้เอาไว้ก่อนแต่ถึงจะศึกษามามากมายขนาดไหน..อย่างไรก็สู้เราทดลองทำเองกับไม่ได้..จริงไหมครับและในความรู้เรื่องการเพาะเม็ดมะละกอให้งอก 100 % ที่บอกไว้ข้างต้นนี้ผมได้ทดลองทำแล้วครับก็เป็นที่น่าพอใจจึงต้องแบ่งปันความรู้ให้เกษตรกรท่านอื่นบ้างดังนี้ครับ 6 ขั้นตอนการเพาะเม็ดมะละกอมีดังนี้ 1. เตรียมถุงเพาะชำ (ถุงดำขนาด2 x 6นิ้ว) แบบมีช่องระบายน้ำสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายต้นไม้หรือร้านขายสินค้าเกษตรทั่วไป 2.

ปลูกมะละกอ พันธุ์ฮอนแลนด์