ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก เมษายน, 2014

ส้มตำถั่วฝักยาว สูตรกรอบอร่อย

ส้มตำถั่วฝักยาว สูตรกรอบอร่อย ส้มตำถั่วฝักยาว สาเหตุที่ว่า “ส้มตำถั่วฝักยาว สูตรกรอบอร่อย” มีที่มาอย่างนี้ครับ คือไม่อยากให้ตำถั่วฝักยาวจนแตกละเอียดเกินไป ตำให้พอแตกออกนิดๆ ให้เข้าเครื่องก็พอ..แล้วมันจะกรอบได้อย่างไร..? ลองพิสูจน์กันเลยดีกว่า ส้มตำถั่วฝักยาว สูตรกรอบอร่อย เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบ สำหรับทำส้มตำถั่วฝักยาว สูตรกรอบอร่อย ดังนี้ - ถั่วฝักยาวสด (ล้างสะอาด) ประมาณ 2 ขีด - มะเขือเทศสีดา 4-5 ลูก - พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด (แล้วแต่ชอบรสเผ็ด) - กระเทียม 5-10 กลีบ - น้ำปลาแท้ 1-2 ช้อนโต๊ะ - น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ - ถั่วลิสงคั่ว 2-3 ช้อนโต๊ะ - กุ้งแห้งชนิดจืด 2-3 ช้อนโต๊ะ เริ่มลงมือทำ ส้มตำถั่วฝักยาว 1. ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมลงในครก โขลกพอแหลก ตามด้วยกุ้งแห้งชนิดจืดโขลกพอน่วม 2. ใส่ถั่วฝักยาวที่ล้างสะอาดแล้ว หั่นสั้นประมาณ 2 ข้อมือ โชลกพอน่วม (ให้ถั่วฝักยาวแตกเล็กน้อย) 3. ใส่มะเขือเทศผ่าซีก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้บ ผงชูรสนิดหน่อย น้ำมะนาว ถั่วลิสงคั่ว โขลกให้เข้ากันดี ตักใส่จานพร้อมรับประทานได้เลยครับ เคล็ดลับความอร่อยของส้มตำถั่วฝักย

ส้มตำปลาร้า รสแซ่บอีสาน

ส้มตำปลาร้า รสแซ่บอีสาน ส้มตำปลาร้า สำหรับส้มตำปลาร้า รสแซ่บอีสานสูตรนี้ เคล็ดลับจะอยู่ที่น้ำปลาร้า แหล่งที่มาของปลาร้า เรียกได้ว่าเจ้าไหนชิมแล้วถูกปาก ก็เลือกซื้อหาได้เลยครับ..สำหรับผมเตรียมเครื่องไว้หมดแล้ว คุณล่ะ..? หากพร้อมแล้ว..มาเริ่มกันเลยครับ ส้มตำปลาร้า รสแซ่บอีสาน เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบ ดังนี้ - เส้นมะละกอหนุ่มกึ่งแก่ หรือจะใช้มะละกอห่ามนิดๆ ก็ได้ (สับแล้ว) 2 ถ้วยตวง - มะเขือเทศสีดา 5 ลูก - พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด - น้ำมะนาว หรือน้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำปลาแท้ 1-2 ช้อนโต๊ะ - น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ - กระเทียม 10-15 กลีบ - น้ำตาลปี้บ ½ ช้อนโต๊ะ - ผงชูรสนิดหน่อย เริ่มลงมือทำ ส้มตำปลาร้า รสแซ่บอีสาน 1. นำพริกขี้หนูและกระเทียมใส่ในครก ตามด้วยเส้นมะละกอหนึ่งหยิบมือ โขลกรวมกันก่อน (ที่ใส่เส้นมะละกอลงไปนิดหน่อย ก็เพื่อไม่ให้พริกและกระเทียมแตกจนเกินไป จะไม่อร่อย) 2. จากนั้นใส่เส้นมะละกอที่เหลือ มะเขือเทศผ่าซีก (หากมีปูดองก็แกะใส่ได้เลย) ตามด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้เช่น น้ำปลาร้าต้มสุก น้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี้บ

ส้มตำแตง รสแซ่บ

ส้มตำแตง รสแซ่บ ส้มตำแตง สำหรับส้มตำแตง ก็เป็นอีกเมนูที่ยอมรับว่าแซ่บผสมอร่อย แต่มีเคล็ดลับอยู่ที่แตงที่ใช้ตำ ต้องไม่แก่หรืออ่อนเกินไป เพราะหากแก่เกินไปเม็ดจะแข็งไม่อร่อยครับ..ไม่อยากพรรณนาถึงรสชาติ ลงมือทำกันเลยดีกว่า ส้มตำแตง เริ่มจากเตรียมส่วนผสม สำหรับทำ ส้มตำแตง รสแซ่บ ดังนี้ - แตงร้านขนาดกลาง (อย่าให้แก่ เพราะจะทำให้ได้ส้มตำที่แข็งไม่เข้าเครื่องปรุง ไม่อร่อย) 2- 3 ลูก - ถั่วฝักยาว 4-5 ฝัก - กุ้งแห้งป่น 2-3 ช้อนโต๊ะ - ถั่วลิสงคั่ว 2-3 ช้อนโต๊ะ - กระเทียม 5-6 กลีบ - พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด (แล้วแต่ชอบรสเผ็ด) - มะเขือเทศสีดา 5-6 ลูก - น้ำตาลปี้บ ½ ช้อนโต๊ะ หรือมากกว่า - น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำปลาแท้ 1-2 ช้อนโต๊ะ - ผงชูรสนิดหน่อย เริ่มลงมือทำ ส้มตำแตงรสแซ่บ 1.ปอกเปลือกแตงร้าน ล้างยางออกให้หมด แล้วผ่าเป็น 4 ซีกฝานบางๆ หรือจะสับยาว แล้วฝานให้เป็นเส้นเหมือนมะละกอก็ได้ แต่อย่าให้เป็นเส้นเล็กเกินไป เพราะเวลาตำจะทำให้เละ ไม่กรอบอร่อย (แต่ก็แล้วแต่คนชอบ) 2.โขลกพริกขี้หนูรวมกับกระเทียมให้เข้ากัน แต่ไม่ให้ละเอียดมากนัก ตามด้วยแตงร้านที่สั

ส้มตำปูเค็ม รสแซ่บ

ส้มตำปูเค็ม รสแซ่บ ส้มตำ สำหรับส้มตำปู สูตรเด็ดของความอร่อยก็อยู่ที่ปูดองนี่แหละครับ แต่ในเมนูส้มตำปูวันนี้ ขอแนะนำให้ใช้ปูเค็มซึ่งเป็นปูทะเลก่อน เพราะมีเนื้อเยอะดี แต่จะหาซื้อจากแม่ค้าคนไหนที่ดองปูเค็มอร่อย ก็ต้องลองถามข้างบ้าน หรือช่วยเหลือตัวเองไปก่อนนะครับ แต่บทความนี้ผมจะบอกเคล็ดลับความแซ่บให้ก่อน..มาเริ่มกันเลยดีกว่า ส้มตำปูเค็ม อันดับแรกเตรียมวัตถุดิบ สำหรับทำ ส้มตำปูเค็ม รสแซ่บ ดังนี้ - มะละกอสับเป็นเส้นเล็กยาว ประมาณ 2 ถ้วยตวง - ปูเค็ม 3-4 ตัว - กระเทียม 5-7 กลีบ (ใส่เยอะเผ็ด) - พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด (แล้วแต่ชอบเผ็ด) - มะเขือเทศสีดา 5-6 ลูก - ถั่วฝักยาว 4 ฝัก - น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ - น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ - ผงชูรส (เล็กน้อย) - น้ำตาลปี้บ ½ ช้อนโต๊ะ เริ่มลงมือทำ ส้มตำปูรสแซ่บ 1. นำพริกขี้หนูใส่ครกโขลกให้แตก ตามด้วยกระเทียมโขลกพอแตก ใส่เส้นมะละกอ ถั่วฝักยาว (เด็ดประมาณหนึ่งข้อมือครึ่ง) และมะเขือเทศผ่าซีกโขลกอีกรอบให้เข้ากัน 2. ใส่ปูเค็ม (ที่ล้างและเด็ดขาส่วนล่างทิ้งเพราะมันแหลม แล้วแกะกระดองตัดเป็นชิ้นเล็กๆใส่รวมลงไป ตามด้วยเครื่องปร